Nguyên nhân gây ố vàng răng và phương pháp điều trị
Màu sắc của răng phụ thuộc rất nhiều yếu tố như cấu
trúc của răng, mức độ dày của các thành phần răng như ngà
răng, men răng. Theo thời gian trôi, các yếu tố bên
ngoài và bên trong gây hại làm cho răng bị ố vàng.
Các
tác nhân gây nên hiện tượng ố vàng răng:
Những tác nhân bên ngoài: Do uống coca cola,
cà phê, trà, rượu vang đỏ và hút thuốc hoặc các thực phẩm có sắc
tố mạnh. Vệ sinh răng miệng không tốt tạo nên các mảnh bám xung
quanh răng khiến răng ngả màu. Các yếu tố này có thể khắc phục nhờ
đánh răng đều đặn cùng với lấy vôi răng định kì.
Những tác nhân bên trong: Do di truyền khiến
cấu trúc răng không hoàn chỉnh, bệnh của men răng, ngà răng, do Fluor
bám nhiều trong thời kỳ răng hình thành tạo nên những vết
lốm đốm.Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh (tetracycline) thời kỳ hình thành
răng. Chấn thương răng, viêm tuỷ răng.
Việc tẩy
màu răng sẽ giữ được bao lâu?
Điều này thuộc vào tính chất và cấu
tạo men răng, cơ thể và chế độ dinh dưỡng của mỗi
người. Nếu như chế độ ăn có quá nhiều chất màu,
răng sẽ dễ bị sậm màu hơn. Đa phần màu sắc răng sẽ trắng dần
trong 2 tuần đầu và độ trắng sẽ duy trì trong 6 tháng đến 1 năm đầu, sau
đó sẽ giảm dần theo thời gian nhưng bao giờ cũng sẽ trắng
hơn màu trước lúc tẩy. Nếu được chăm sóc cùng với tình trạng
răng tốt thì màu sắc có thể giữ trong 3-4 năm.
Làm thế
nào gì để duy trì màu răng sau khi tẩy trắng?
Khi thực hiện tẩy trắng răng hiệu quả không bao giờ là vĩnh viễn. Để duy
trì màu răng lâu hơn thì cần phải thực hiện những điều sau:
Tránh những đồ ăn, nước uống sậm màu, sử dụng ống hút để tránh các chất màu tiếp xúc với răng răng cửa. Chải răng và súc miệng sau khi ăn và uống thực phẩm có màu.
Vệ sinh răng miệng, chải răng ít nhất hai lần/ ngày, kết hợp dùng chỉ tơ nha khoa. Lựa chọn kem đánh răng tẩy trắng răng1-2 lần/tuần để loại bỏ chất nhiễm màu bám trên bề mặt răng.
Khám răng định kỳ tại trung tâm nha khoa 6 tháng-1năm/lần giúp thăm khám tổng quát và đánh giá màu răng, Nếu cần có thể sử dụng thêm chấy tẩy trắng răng theo liều duy trì. Cần phải hạn chế dùng chất gây nhiễm màu.
Tránh những đồ ăn, nước uống sậm màu, sử dụng ống hút để tránh các chất màu tiếp xúc với răng răng cửa. Chải răng và súc miệng sau khi ăn và uống thực phẩm có màu.
Vệ sinh răng miệng, chải răng ít nhất hai lần/ ngày, kết hợp dùng chỉ tơ nha khoa. Lựa chọn kem đánh răng tẩy trắng răng1-2 lần/tuần để loại bỏ chất nhiễm màu bám trên bề mặt răng.
Khám răng định kỳ tại trung tâm nha khoa 6 tháng-1năm/lần giúp thăm khám tổng quát và đánh giá màu răng, Nếu cần có thể sử dụng thêm chấy tẩy trắng răng theo liều duy trì. Cần phải hạn chế dùng chất gây nhiễm màu.
Bản chất răng dù có tẩy trắng cũng sẽ vàng
theo thời gian do tuổi tác và quá trình ăn uống.